Home Page About us Transport Yellow Pages Forum VIL
Tracuu
Su KienUsername
Password
 
Đăng ký mới


Phòng kinh doanh:
028
3513 6399
 

Đăng nhập

     

Quan hệ hợp tác Việt Nam-Thụy Điển ngày càng phát triển

2/24/2014 9:57:01 AM

Đại sứ Việt Nam tại Thụy Điển Trần Văn Hính cho biết quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước đang ngày càng được tăng cường và phát triển.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam-Thụy Điển diễn ra chiều 20/2 tại khách sạn Sheraton, thủ đô Stockholm, Đại sứ Việt Nam tại Thụy Điển Trần Văn Hính đã có bài diễn văn điểm lại lịch sử 45 năm hình thành và phát triển mối quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam-Thụy Điển.

Ngày 11/01/1969, Vương quốc Thụy Điển và nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam) đã quyết định thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây là quyết định lịch sử vì Thụy Điển là nước công nghiệp phát triển đầu tiên công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngay trong lúc cuộc chiến tranh tại Việt Nam đang diễn ra ác liệt.

Trong 45 năm qua, Chính phủ và Nhân dân Thụy Điển đã dành sự giúp đỡ to lớn, ý nghĩa và đầy hiệu quả cho Chính phủ và nhân dân Việt Nam, trong đó phải kể đến các công trình là biểu tượng sinh động cho mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác song phương như Bệnh viện Nhi Thụy Điển, Bệnh viện Đa khoa Uông Bí, Nhà máy giấy Bãi Bằng cùng các dự án xóa đói, giảm nghèo khác...

Trên lĩnh vực quan hệ chính trị-ngoại giao, thời gian qua, hai nước đã trao đổi nhiều chuyến thăm và tiếp xúc của các lãnh đạo cấp cao, tạo nền tảng vững chắc cho mối quan hệ hai nước, đặc biệt là chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Nhà vua Carl XVI Gustaf và Hoàng hậu Silvia tháng 2/2004.

Kim ngạch thương mại hai chiều trong ba năm gần đây tăng trung bình 28%/năm, trong đó năm 2013 đạt trên hơn 1 tỷ USD. Hợp tác trên các lĩnh vực y tế, giáo dục, khoa học công nghệ, hỗ trợ pháp luật, cải cách hành chính, môi trường, chống biến đổi khí hậu... đang tiếp tục được mở rộng và tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn.

Đại sứ Trần Văn Hính cho rằng vun đắp cho tình hữu nghị và mối quan hệ hợp tác tốt đẹp Việt Nam-Thụy Điển không thể không nhắc đến những đóng góp, đặc biệt là vai trò cầu nối, của cộng đồng hơn 15.000 người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Thụy Điển.

Nhân dịp này, Đại sứ Trần Văn Hính đã điểm lại những thành tựu nổi bật mà Việt Nam dành được trên các lĩnh vực chính trị-kinh tế- xã hội- ngoại giao-an ninh quốc phòng... kể từ khi Việt Nam tiến hành công cuộc đổi mới năm 1986. Theo đó, Việt Nam luôn giữ vững an ninh chính trị, đã ra khỏi nhóm nước nghèo, thiết lập quan hệ ngoại giao với 182 quốc gia và gia nhập hầu hết các tổ chức lớn, các cơ chế đa phương trên thế giới...

Cũng nhân dịp này, Đại sứ Trần Văn Hính đã thay mặt Chính phủ và Nhân dân Việt Nam bày tỏ sự biết ơn sâu sắc tới Nhà vua và Hoàng hậu, tới Chính phủ và nhân dân Thụy Điển về sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn mà Chính phủ và nhân dân Thụy Điển đã dành cho Việt Nam trong suốt hơn bốn thập kỷ qua.

Bày tỏ sự vui mừng khi thay mặt Chính phủ Thụy Điển tham dự buổi lễ, Bộ trưởng Thương mại và Hợp tác Bắc Âu Ewa Björling đã ca ngợi những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội ở Việt Nam. Việt Nam từ một nước phải đối mặt với tình trạng đói nghèo đã phát triển thành một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Thụy Điển tự hào đã góp phần vào quá trình thành công của Việt Nam, bởi trong suốt ba thập kỷ 70, 80 và 90 của thế kỷ trước, Thụy Điển luôn là một trong những nước dẫn đầu trong viện trợ phát triển cho Việt Nam.

Khẳng định mối quan hệ Việt Nam-Thụy Điển đang phát triển tốt đẹp, thể hiện qua các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước, qua mối quan hệ kinh tế-thương mại ngày càng phát triển, bà Ewa cũng nhấn mạnh tới tiềm năng trong phát triển quan hệ giữa hai nước còn rất lớn, trong đó đặc biệt là các lĩnh vực mà Thụy Điển có thế mạnh, cũng như những lĩnh vực mà Việt Nam đang đối mặt như môi trường, biến đổi khí hậu, công nghệ xanh, giao thông đô thị, y tế, giáo dục...

Bà bộ trưởng Ewa Björling cho biết hiện có khoảng 50 công ty Thụy Điển, trong đó có nhiều công ty nổi tiếng thế giới như Ericsson, Electrolux, Tetra Pak, Ikea... đang đầu tư và kinh doanh thành công tại Việt Nam và mong muốn sẽ có nhiều công ty, doanh nghiệp Thụy Điển hơn nữa sẽ vào Việt Nam đầu tư, kinh doanh và ngược lại, các doanh nghiệp Việt Nam cũng luôn được chào đón khi tới Thụy Điển.

Bà cho biết Thụy Điển đang ưu tiên thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại-đầu tư với các nước và đối tác, mong muốn sự trao đổi kinh tế-thương mại Việt Nam-Thụy Điển sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới. Bà cũng hy vọng đàm phán Hiệp định thương mại tư do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam sẽ kết thúc đúng hạn vào cuối năm nay, giúp thúc đẩy trao đổi thương mại Việt Nam với EU nói chung, với Thụy Điển nói riêng.

Nhân buổi lễ này, Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển cũng đã giới thiệu, quảng bá hình ảnh, đất nước, con người, văn hóa, ẩm thực Việt Nam với các bạn Thụy Điển và quốc tế thông qua chương trình văn nghệ đặc sắc do đoàn nghệ thuật ca múa nhạc dân tộc của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam sang biểu diễn, cuộc triển lãm tranh sơn dầu về đất nước con người của họa sỹ Việt kiều Maj Trang và chương trình ẩm thực Việt phong phú với nhiều món ăn truyền thống của Việt Nam.

Theo TTXVN

TIN LIÊN QUAN
THÔNG TIN KHÁC
Indonesia: Có dấu hiệu gạo Thái Lan bán phá giá ảnh hưởng tới thương mại chính thức (2/24/2014 9:37:05 AM)
Mía tím "lên ngôi" (2/24/2014 9:36:35 AM)
Trao đổi thương mại Việt Nam-Anh tăng 19,48% (2/24/2014 8:54:25 AM)
Thương mại Việt Nam-Pháp đạt 3,5 tỷ EUR (2/24/2014 8:53:58 AM)
Việt Nam- Thổ Nhĩ Kỳ: Tăng cường hợp tác sản xuất thép (2/24/2014 8:53:26 AM)
Kim ngạch thương mại Việt-Pháp tăng 6% (2/21/2014 9:51:38 AM)
Quan hệ thương mại Việt Nam-Thụy Sĩ phát triển tốt đẹp (2/20/2014 9:44:47 AM)
Tổng quan thị trường thép tháng đầu năm 2014 và dự báo (2/20/2014 9:43:37 AM)
Ngân hàng có thể giảm 1-2% lãi suất cho vay (2/20/2014 9:42:31 AM)
Tăng trưởng kinh tế: Dựa vào nội lực (2/18/2014 10:03:15 AM)
BÌNH LUẬN

Bình luận của bạn

Nội dung:
Email / Tên / Điện thoại:
 

Bạn thấy giao diện mới của website như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Không đẹp lắm

VẬN CHUYỂN CONTAINER QUỐC TẾ/NỘI ĐỊA UY TÍN, CHẤT LƯỢNG. HOTLINE: 0903 974 124
CÔNG TY TNHH CÁT TƯỜNG GIANG (CTG LOGISTICS & SHIPPING AGENCIES)

© 2005-2020 Bản quyền thuộc về Viện Logistics Việt Nam (VIL) - Liên hệ quảng cáo
Ghi rõ nguồn "VietnamShipper" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này

Tầng 25, Pearl Plaza - 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM - Tel: (+84-8) 3513 6399 - Fax: (+84-8) 3513 6359 - Email: admin@vietnamshipper.com