Home Page About us Transport Yellow Pages Forum VIL
Tracuu
Su Kien



Username
Password
 
Đăng ký mới


Phòng kinh doanh:
028
3513 6399
 

Đăng nhập

     

Nguyên giám đốc WTO: Logistic là yếu tố cạnh tranh của Việt Nam

8/12/2014 10:28:04 AM

Theo ông Pascal Lamy, nguyên Tổng giám đốc WTO, trong hội nhập kinh tế thế giới, Việt Nam cần hóa giải được ba tác động của hội nhập với Việt Nam. Đó là thuận lợi hóa thương mại, nâng cao chất lượng logistic và hài hòa hóa các quy định, tiêu chuẩn.

Chiều 11-8, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức buổi đối thoại bàn tròn giữa ông Pascal Lamy, nguyên Tổng giám đốc WTO với cộng đồng doanh nghiệp nhân dịp ông sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Theo ông Pascal Lamy, quá trình hội nhập có ba tác động đến Việt Nam mà chúng ta phải giải quyết.  Thứ nhất là phải thuận lợi hóa thương mại bởi một quốc gia như Việt Nam có hệ thống bộ máy quan liêu, cồng kềnh khiến khả năng cạnh tranh của các nhà xuất nhập khẩu khá kém, mang lại sự thiệt thòi cho người tiêu dùng.

Điểm thứ hai mà ông Pascal Lamy khuyến cáo là năng lực cạnh tranh của hệ thống logistic Việt Nam. “Do yếu tố thay đổi về địa điểm sản xuất trên thế giới nên quốc gia nào có thế mạnh về logistic sẽ có khả năng cạnh tranh hơn. Nếu Việt Nam làm tốt được hệ thống logistic thì đây là một yếu tố để cạnh tranh”- Ông Pascal Lamy nói.

Điểm thứ ba mà theo ông Pascal Lamy là một điểm mất  khá nhiều thời gian nhưng vẫn phải đạt được, đó là hài hòa hóa quy định, tiêu chuẩn để bảo vệ người tiêu dùng bởi trong hội nhập, những tiêu chuẩn này ngày càng trở nên quan trọng.

Nói về năng lực cạnh tranh quốc gia của Việt Nam, ông Pascal Lamy cho rằng, hàng hóa, sản phẩm của Việt Nam có vị trí quan trọng trong phân khúc trung bình của thế giới. “Mặc dù Việt Nam cần vươn lên ở mức độ cao nhưng hiện khi đang ở mức trung bình các bạn cũng phải đáp ứng được các tiêu chuẩn của mức trung bình. Việt Nam cần lấy tiêu chuẩn của Asean là tiêu chuẩn để hướng tới”- Ông Pascal Lamy khuyến nghị.

Nguyên giám đốc WTO cũng cho biết, WTO sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam xây dựng lộ trình trong từng giai đoạn cụ thể nhằm tạo bước đi vững chắc trong quá trình hội nhập kinh tế toàn cầu. Ngoài ra, ông Pascal Lamy bày tỏ mong muốn Việt Nam tiếp tục hoàn thiện hơn nữa hệ thống pháp luật để đáp ứng những tiêu chuẩn của WTO.

Theo Báo Hải quan.

TIN LIÊN QUAN
THÔNG TIN KHÁC
BÌNH LUẬN

Bình luận của bạn

Nội dung:
Email / Tên / Điện thoại:
 

Bạn thấy giao diện mới của website như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Không đẹp lắm

VẬN CHUYỂN CONTAINER QUỐC TẾ/NỘI ĐỊA UY TÍN, CHẤT LƯỢNG. HOTLINE: 0903 974 124
CÔNG TY TNHH CÁT TƯỜNG GIANG (CTG LOGISTICS & SHIPPING AGENCIES)

© 2005 Bản quyền thuộc về Viện Logistics Viết Nam (VIL) - Liên hệ quảng cáo
Ghi rõ nguồn "VietnamShipper" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này

Tầng 25, Pearl Plaza - 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM - Tel: (+84-8) 3513 6399 - Fax: (+84-8) 3513 6359 - Email: admin@vietnamshipper.com