Home Page About us Transport Yellow Pages Forum VIL
Tracuu
Su KienUsername
Password
 
Đăng ký mới


Phòng kinh doanh:
028
3513 6399
 

Đăng nhập

     

Đơn giản hóa quy định về hoàn thuế, không thu thuế, miễn thuế

10/20/2014 10:17:14 AM

Theo ông Nguyễn Ngọc Hưng- Phó Cục trưởng Cục Thuế XNK (Tổng cục Hải quan), tới đây Tổng cục Hải quan sẽ áp dụng một loạt các quy định mới để đơn giản hóa bộ hồ sơ hoàn thuế, không thu thuế.

Không thu, không hoàn trả đối với các trường hợp có số tiền thuế dưới 50 nghìn đồng, bỏ quy định về việc nộp các chứng từ, bỏ quy định DN phải nộp tờ khai có kết quả kiểm hóa đối với hàng hóa xuất khẩu đã nộp thuế nhưng phải tái nhập trở lại Việt Nam, bỏ quy định về việc nộp các chứng từ Hồ sơ hoàn thuế đối với các loại hàng hóa khu phi thuế quan…

Không thu, hoàn tiền thuế dưới 50 nghìn đồng

Quy định về không thu, không hoàn trả đối với các trường hợp có số tiền thuế dưới 50 nghìn đồng theo lần làm thủ tục xét miễn thuế, xét giảm thuế, hoàn thuế, không thu thuế cho một hồ sơ.

Theo quy định hiện hành, các trường hợp này được hoàn trả hoặc người nộp thuế phải nộp đủ cho cơ quan Hải quan. Tuy nhiên, do số tiền thuế ít, phần lớn người nộp thuế không thực hiện việc nộp hoặc có nhu cầu đề nghị hoàn trả dẫn đến số dư nợ thuế trên trên hệ thống kế toán thuế của hải quan, không thanh khoản được, gây phức tạp cho công tác quản lý. Mặt khác, việc thực hiện thủ tục hành chính cũng gây tốn kém chi phí, thời gian hơn số tiền thuế trên.

Do vậy, Tổng cục Hải quan đã đề xuất đối với các trường hợp này, cơ quan Hải quan thực hiện thủ tục xét miễn, xét giảm, hoàn, không thu thuế, nhưng không thu, không hoàn trả số tiền thuế đó.

Bỏ một số chứng từ trong hồ sơ hoàn thuế

Quy định về việc nộp và sử dụng tờ khai hải quan trong hồ sơ thuế cũng sẽ được thay đổi, để tạo thuận lợi và phù hợp với việc khai hải quan điện tử, người nộp thuế không phải cung cấp các giấy tờ, tài liệu mà cơ quan Hải quan đã có, hoặc có thể tự tra cứu trên hệ thống.

Theo đó, khi nộp bộ hồ sơ hoàn thuế, không thu thuế, miễn thuế, người khai hải quan không phải nộp tờ khai hải quan hàng hóa XNK trong hồ sơ, cơ quan Hải quan sử dụng tờ khai hải quan tờ khai hàng hóa XNK trên hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan. Trường hợp quy định tờ khai hải quan phải có thông tin kết quả kiểm tra thực tế hàng hóa thì cơ quan Hải quan tra cứu, kết xuất, kiểm tra thông tin kết quả kiểm hóa trên hệ thống của cơ quan Hải quan.

Đối với những hồ sơ hoàn thuế đối với các loại hàng hóa là nguyên liệu, vật tư NK để sản xuất hàng hóa XK vào khu phi thuế quan, hàng hóa NK đã nộp thuế nhưng phải tái xuất vào khi phi thuế quan, hàng hóa tạm NK để tái XK hoặc hàng hóa tạm XK để tái NK và hàng hóa NK ủy thác cho phía nước ngoài sau đó tái xuất vào khu phi thuế quan… sẽ bỏ quy định về việc nộp các chứng từ: Kết quả báo cáo nhập - xuất - tồn, tờ khai hải quan hàng XK, định mức sản xuất sản phẩm, Bảng tổng hợp số lượng sản phẩm thực tế sử dụng trong khu phi thuế quan, Bảng tổng hợp số lượng máy móc, thiết bị, dụng cụ, phương tiện vận chuyển.

Phân tích vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Hưng cho biết, theo quy định tại Nghị định 87/2010/NĐ-CP, quan hệ giữa nội địa và khu phi thuế quan là quan hệ XNK, hàng hóa đưa vào khu phi thuế quan được coi như đã XK. Mặt khác, việc yêu cầu người nộp thuế phải có các chứng từ của DN trong khu phi thuế quan và chịu trách nhiệm về việc sử dụng hàng hóa của DN trong khu phi thuế quan đẻ được hoàn thuế là không phù hợp.

Trường hợp hàng hóa thẩm lậu vào nội địa thì DN trong khu phi thuế quan phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, cơ quan Hải quan thực hiện kiểm tra theo quản lý rủi ro.

Tuy nhiên, thực tế cũng cho thấy, các khu phí thuế quan trong khu kinh tế cửa khẩu (tại Lao Bảo- Quảng Trị, Cầu Treo- Hà Tĩnh và Mộc Bài- Tây Ninh) không đảm bảo các điều kiện giám sát, kiểm soát hải quan, không có tường rào bao quanh, gắn liền với khu dân cư dễ dẫn đến nguy cơ buôn lậu, gian lận thương mại. Vì vậy, cần có các điều kiện chặt chẽ về hoàn thuế và tăng cường trách nhiệm của cơ quan Hải quan quản lý trực tiếp khu phi thuế quan về hàng hóa thực tế sử dụng trong khu phi thuế quan.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Ngọc Hưng cũng cho biết, đối với hồ sơ hoàn thuế đối với hàng hóa xuất khẩu đã nộp thuế nhưng phải tái nhập trở lại Việt Nam, để phù hợp với thực tế là DN không có tờ khai có kết quả kiểm hóa, cơ quan Hải quan tra cứu, kết xuất, kiểm tra thông tin kết quả kiểm hóa trên hệ thống của cơ quan Hải quan, vì vậy, sẽ bỏ quy định DN phải nộp tờ khai có kết quả kiểm hóa trước đây của cơ quan Hải quan.

Có thể thấy, những quy định này sẽ tạo thuận lợi rất nhiều cho DN khi thực hiện thủ tục hoàn thuế, không thu thuế, miễn thuế. Hiện nội dung này đang nằm trong dự thảo Thông tư quy định về thủ tục hải quan, kiểm tra giám sát hải quan, thuế xuất khẩu, thuế NK và quản lý thuế đối với hàng hóa XNK để hướng dẫn Luật Hải quan 2014. Được biết, dự thảo Thông tư này sẽ có hiệu lực từ ngày 1-1-2015, cùng ngày Luật Hải quan 2014 có hiệu lực.

Theo Báo Hải quan

TIN LIÊN QUAN
THÔNG TIN KHÁC
Chờ đợi các chính sách thuế mới áp dụng từ năm 2015 (10/20/2014 10:11:32 AM)
Sản lượng container qua các cảng tăng 18,58% cùng kì (10/20/2014 9:38:35 AM)
Formosa xin lập đội tàu riêng: Bộ GTVT không chấp nhận ngoại lệ (10/20/2014 9:36:48 AM)
Góc khuất kỳ tích xuất siêu (10/17/2014 11:48:56 AM)
Kinh doanh vận tải biển, cảng biển: Dập dềnh theo... cơ chế (10/17/2014 11:35:07 AM)
Nhật xây kho lạnh 15 triệu USD tại Việt Nam (10/17/2014 11:31:11 AM)
Doanh nghiệp vận tải container than khó với quy định về giao thông (10/16/2014 11:45:18 AM)
Thị trường bán lẻ Việt Nam tăng trưởng nhanh nhất thế giới (10/15/2014 9:55:07 AM)
Việt Nam - Lào: Thúc đẩy hợp tác thương mại và công nghiệp (10/15/2014 9:53:49 AM)
Vinalines chính thức thua vụ kiện 3 triệu USD (10/14/2014 10:57:03 AM)
BÌNH LUẬN

Bình luận của bạn

Nội dung:
Email / Tên / Điện thoại:
 

Bạn thấy giao diện mới của website như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Không đẹp lắm

VẬN CHUYỂN CONTAINER QUỐC TẾ/NỘI ĐỊA UY TÍN, CHẤT LƯỢNG. HOTLINE: 0903 974 124
CÔNG TY TNHH CÁT TƯỜNG GIANG (CTG LOGISTICS & SHIPPING AGENCIES)

© 2005-2020 Bản quyền thuộc về Viện Logistics Việt Nam (VIL) - Liên hệ quảng cáo
Ghi rõ nguồn "VietnamShipper" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này

Tầng 25, Pearl Plaza - 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM - Tel: (+84-8) 3513 6399 - Fax: (+84-8) 3513 6359 - Email: admin@vietnamshipper.com