Home Page About us Transport Yellow Pages Forum VIL
Tracuu
Su KienUsername
Password
 
Đăng ký mới


Phòng kinh doanh:
028
3513 6399
 

Đăng nhập

     

Ngành Hải quan: Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để tạo thuận lợi thương mại

6/7/2017 12:17:03 PM

Việc ứng dụng CNTT trong các hoạt động nghiệp vụ hải quan thời gian qua không chỉ góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, giảm áp lực công việc cho cơ quan Hải quan, mà còn thể hiện sự công khai, minh bạch, đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng DN kinh doanh, XNK.

Tạo môi trường minh bạch

Nhận thấy rõ những chuyển biến về cải cách hiện đại hóa của ngành Hải quan đang ngày càng mang lại hiệu quả kinh doanh cho DN, anh Trần Văn Hưng, chuyên viên XNK Công ty ô tô Trường Hải  cho rằng, rõ ràng những chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đi vào thực tế hoạt động thủ tục hải quan, tạo môi trường kinh doanh mới cho DN, cơ quan Hải quan và DN cùng song hành, tạo điều kiện cho DN tư nhân phát triển hơn nữa. Khi cơ quan Hải quan cũng như các cơ quan quản lý nhà nước tạo điều kiện về thủ tục hành chính thì thời gian thông quan của DN sẽ được rút ngắn lại.

Thường xuyên làm thủ tục tại Cục Hải quan Hà Nội, anh Vũ  Đình Kỳ, Phó Phòng XNK Công ty Sumi Hanel cho biết, những cải cách mạnh mẽ của Hải quan trong việc cắt giảm thủ tục hành chính thời gian gần đây đã mang lại nhiều tiện ích, rút ngắn thời gian thông quan cho DN, minh bạch trong quá trình làm thủ tục hải quan. Với việc triển khai Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS, cũng như những cải cách mạnh mẽ về thủ tục hải quan đã giúp DN tiết kiệm thời gian thông quan hàng hóa, qua đó giảm chi phí cho DN. Đặc biệt mới đây nhất là việc cơ quan Hải quan triển khai dịch vụ công trực tuyến đã giúp DN tiết kiệm đáng kể chi phí và công sức.

“Trước đây chúng tôi phải có người, xong sau đó cử 1 lái xe đi tất cả các cơ quan làm việc và nhận giấy hẹn có khi đến hàng tuần. Nhưng bây giờ thủ tục chỉ mất có 15 phút và sau 3 ngày xong, đấy là thực tế có thể nhìn nhận thấy”- anh Kỳ chia sẻ.

Khi triển khai dịch vụ công trực tuyến tại địa chỉ http://pus.customs.gov.vn, 46 thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan như: Xác nhận hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế; Thủ tục công nhận DN ưu tiên; Xoá nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt... đã cho phép người sử dụng điền và gửi trực tiếp qua internet các mẫu văn bản đến cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ. 46 thủ tục được triển khai dịch vụ công là mức độ 3 và mức độ 4 nằm ở cục hải quan và các chi cục hải quan- những cơ quan trực tiếp thực hiện nhiều thủ tục có tính chất thường xuyên đối với cộng đồng DN.

Ông Lê Trọng Hùng - Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Đầu tư gia công - Cục Hải quan Hà Nội, sau 3 tháng triển khai cho thấy, việc thực hiện cung cấp các dịch vụ công trực tuyến hoàn toàn không ảnh hưởng đến hoạt động XNK của DN mà còn giúp giảm thiểu được thời gian, chi phí, giấy tờ, hồ sơ trong quá trình làm thủ tục, đặc biệt là các thủ tục có độ phức tạp như quyết toán XK; xét miễn thuế đối với hàng NK phục vụ nghiên cứu khoa học, giáo dục đào tạo; xóa nợ tiền thuế, tiền phạt...

Tiếp tục nâng cấp hệ thống VNACCS/VCIS

Việc triển khai hệ thống dịch vụ công trực tuyến chỉ là một trong số rất nhiều kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tạo thuận lợi cho DN trong quá trình làm thủ tục hải quan.

Hiện nay ngành Hải quan đang tích cực triển khai các nhiệm vụ cụ thể của Bộ Tài chính thực hiện Nghị quyết 36a/NQ-CP. Trong đó, quan trọng nhất là việc hoàn thiện và nâng cao hiệu quả hệ thống VNACCS/VCIS. Tính từ 1/1/2017 đến hết ngày 15/5/2017, tổng số DN tham gia khoảng 59,53 nghìn DN; tổng số kim ngạch XNK 141,86 tỉ USD; tổng số tờ khai XNK là 3,77 triệu tờ khai. Trong khuôn khổ Dự án nâng cao hiệu quả hệ thống VNACCS/VCIS, thời gian qua, Tổng cục Hải quan đã phối hợp với phía Nhật Bản thực hiện các phiên làm việc nhằm rà soát, đánh giá và đề xuất hoàn thiện, bổ sung các chức năng của hệ thống. Đến nay đã hoàn thành báo cáo kết quả rà soát, đánh giá và đề xuất hoàn thiện,bổ sung các chức năng của hệ thống. Tổng cục Hải quan đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hải quan Nhật Bản, JICA và các bên liên quan thực hiện nâng cấp trang thiết bị phần cứng hệ thống trong thời gian tới và nâng cấp, bổ sung một số các chức năng khẩn cấp và ưu tiên của hệ thống VNACCS/VCIS để phục vụ cho người dân và DN ngày càng tốt.

Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan đã thực hiện tốt vai trò cơ quan thường trực của Ủy ban chỉ đạo Quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, Cơ chế một cửa Quốc gia và tạo thuận lợi thương mại. Đến nay, Cơ chế một cửa quốc gia đã kết nối chính thức với 11 bộ, ngành. Ngoài thủ tục thông quan hàng hóa (Bộ Tài chính), 38 thủ tục hành chính của 10 bộ, ngành còn lại đã thực hiện thông qua Cơ chế một cửa quốc gia. Tổng số hồ sơ hành chính đã được xử lý trên Cổng thông tin một cửa quốc gia tính đến hết ngày 15/5 là hơn 358 nghìn bộ hồ sơ với sự tham gia của khoảng 11,4 nghìn DN hoạt động thường xuyên trong các lĩnh vực này.

Về kết nối trao đổi thông tin giữa cơ quan Hải quan và các cơ quan quản lý nhà nước, các ngân hàng thương mại và các DN hoạt động trong lĩnh vực logistics, bảo hiểm và các dịch vụ khác có liên quan, Tổng cục Hải quan đang tiếp tục triển khai thanh toán điện tử trên cơ sở kết nối hệ thống CNTT hải quan với các hệ thống CNTT của Kho bạc Nhà nước và các ngân hàng thương mại. Đến nay, ngành Hải quan đã ký thỏa thuận hợp tác thu thuế XNK bằng phương thức điện tử với 36 ngân hàng.

Xây dựng và triển khai hệ thống CNTT kết nối với DN kinh doanh cảng nhằm giảm thiểu hồ sơ giấy tờ, nâng cao năng lực cạnh tranh cho DN đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với hàng hóa, container tại các cảng biển. Hiện nay, ngành Hải quan đã triển khai chính thức trao đổi thông tin bằng phương thức điện tử về hàng hóa tại cảng biển cho 9/14 DN kinh doanh cảng tại Hải Phòng, 1 DN tại Đà Nẵng và 1 DN tại TP.Hồ Chí Minh.

Theo báo Hải Quan.

TIN LIÊN QUAN
THÔNG TIN KHÁC
Bắc Ninh: Lập quy hoạch xây dựng cảng cạn và dịch vụ logistics (6/6/2017 10:08:10 AM)
Cảng Cái Mép - Thị Vải “khát” phần mềm ứng dụng để trở thành Hệ sinh thái logistics (5/30/2017 11:20:37 AM)
Vì sao phí container từ Hải Phòng về Hà Nội đắt gấp 3 từ Hàn Quốc về Việt Nam? (5/29/2017 5:20:29 PM)
Cần Thơ quy hoạch khu logistics 240 ha tại cụm cảng Cái Cui (5/19/2017 2:00:35 PM)
Giải bài toán nhân lực cho ngành logistics (5/19/2017 1:50:28 PM)
Dịch vụ logistics trước thách thức hội nhập (5/19/2017 1:48:21 PM)
Hoàn thiện pháp lý để mở rộng kết nối Hải quan với doanh nghiệp kho, bãi, cảng (5/11/2017 9:57:33 AM)
Nhiều 'ông lớn' ngoại muốn đầu tư logistics ĐBSCL (5/9/2017 9:55:33 AM)
Doanh nghiệp mong thủ tục thông quan thông thoáng hơn (5/9/2017 9:49:06 AM)
Tăng cường liên kết để logistics Việt Nam hội nhập thị trường Mỹ (5/9/2017 9:39:41 AM)
BÌNH LUẬN

Bình luận của bạn

Nội dung:
Email / Tên / Điện thoại:
 

Bạn thấy giao diện mới của website như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Không đẹp lắm

VẬN CHUYỂN CONTAINER QUỐC TẾ/NỘI ĐỊA UY TÍN, CHẤT LƯỢNG. HOTLINE: 0903 974 124
CÔNG TY TNHH CÁT TƯỜNG GIANG (CTG LOGISTICS & SHIPPING AGENCIES)

© 2005 Bản quyền thuộc về Viện Logistics Viết Nam (VIL) - Liên hệ quảng cáo
Ghi rõ nguồn "VietnamShipper" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này

Tầng 25, Pearl Plaza - 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM - Tel: (+84-8) 3513 6399 - Fax: (+84-8) 3513 6359 - Email: admin@vietnamshipper.com