Home Page About us Transport Yellow Pages Forum VIL
Tracuu
Su KienUsername
Password
 
Đăng ký mới


Phòng kinh doanh:
028
3513 6399
 

Đăng nhập

     

Dung dưỡng xe quá tải, Vicem Bỉm Sơn phủi trách nhiệm

7/24/2014 8:45:10 AM

Hàng loạt xe bồn xi téc chở xi măng Vicem Bỉm Sơn quá tải chạy phá đường, lãnh đạo nhà máy phủi tay, đổ lỗi cho doanh nghiệp vận tải.

Trước vụ việc hàng loạt xe bồn xi téc chở xi măng Vicem Bỉm Sơn với trọng lượng “siêu khủng” bị lực lượng liên ngành Hà Tĩnh mật phục bắt quả tang, ngày 23/7, PV Báo Giao thông đã làm việc với lãnh đạo Vicem Bỉm Sơn. Lãnh đạo Công ty cho rằng, lỗi vi phạm thuộc về chủ doanh nghiệp vận tải và một phần sơ suất của bộ phận tiêu thụ sản phẩm. Tuy vậy, câu trả lời mà phóng viên có được lại hoàn toàn khác, Vicem Bỉm Sơn chính là nơi tiếp tay cho vi phạm của lái xe và chủ hàng… 
 
Dù hóa đơn vượt tải, nhưng Vicem Bỉm Sơn vẫn xuất hàng, cho phép xe rời nhà máy
Dù hóa đơn vượt tải, nhưng Vicem Bỉm Sơn vẫn xuất hàng, cho phép xe rời
nhà máy, đây là hành động tiếp tay cho xe quá tải

Viết hai phiếu xuất kho: Chủ hàng đổ lỗi cho chủ xe

Tại buổi làm việc, đại diện Công ty  Cổ phần đại diện Xi măng Bỉm Sơn (Vicem Bỉm Sơn) ông Vũ Văn Hoan - Phó Tổng giám đốc cho biết, lãnh đạo công ty đã yêu cầu phía xí nghiệp tiêu thụ tạm ngừng vận chuyển sản phẩm từ sáng 23/7. Đồng thời, ông Hoan khẳng định trường hợp trên liên quan đến Xí nghiệp Tiêu thụ sản phẩm là đơn vị cấp dưới của Vicem Bỉm Sơn.
 
Xe chở đầy xi măng mang BKS 36M9326, đậu bên đường QL 1A đoạn qua Hà Dương, Hà Trung, Thanh Hóa được Vicem xác định đã xuất phiếu cho phép chở 80 tấn xi măng đóng bao.
Xe chở đầy xi măng mang BKS 36M9326, đậu bên đường QL 1A đoạn qua Hà Trung, Thanh Hóa được Vicem xác định đã xuất phiếu cho phép chở 80 tấn xi măng đóng bao.

Điều khiến phóng viên ngạc nhiên là chính Phó Tổng giám đốc Vũ Văn Hoan lại khẳng định một phần nguyên nhân vi phạm là do doanh nghiệp vận tải yêu cầu: “Phía doanh nghiệp vận tải yêu cầu viết phiếu khối lượng như thế nào, anh em viết như vậy”. Đồng thời, ông này giải thích: “Rất có thể việc viết hai phiếu cho một xe là do doanh nghiệp đề nghị viết trước cho… tiện”. 

Khi phóng viên truy hỏi 'Vicem Bỉm Sơn xuất hai hóa đơn cho một phương tiện trên cùng một chuyến sẽ tạo điều kiện để lái xe đối phó với lực lượng chức năng khi kiểm tra tải trọng theo hóa đơn?", ông Vũ Văn Hoan bối rối: “Hôm nay mới biết đây là mánh khóe của tài xế(!)”. 
Một trong số những Phiếu xuất kho được viết 2 lần cho cùng 1 lô hàng tại nhà máy xi măng ViCiem Bỉm Sơn, nhằm giúp DN vận tải qua mặt lực lượng TTKS trên đường.
Một trong số những Phiếu xuất kho được viết 2 lần cho cùng 1 lô hàng tại nhà máy xi măng ViCiem Bỉm Sơn, nhằm giúp DN vận tải qua mặt lực lượng TTKS trên đường.
Theo tìm hiểu của Báo Giao thông, sổ kiểm tra ca 1, ngày 21/7 của bảo vệ trực cổng Vincem Bỉm Sơn ghi rõ danh sách 52 xe đã qua cổng. Đáng nói, cả 52 xe đều có tải trọng hàng thấp nhất 31 tấn, cao nhất 60 tấn, chưa kể tự trọng. Chỉ cần nhìn danh sách những đoàn xe như thế này, dễ hiểu tại sao con đường bê tông có độ dày đến 40cm từ nhà máy ra QL1  đã bị “băm nát” và đang phải sửa chữa.

Sáng 23/7, quan sát cân tải trọng đặt tại cửa ra số 7 của Vicem Bỉm Sơn, PV tiếp tục chứng kiến tất cả xe chở xi măng, clinke từ nhà máy đi đều quá tải. Trong khi đó, Phó Tổng giám đốc Vincem vẫn  tiếp tục “đổ lỗi” khi cho rằng: “Có thể do anh em dưới xí nghiệp sơ suất việc kiểm tra trọng tải nên mới có chuyện tất cả xe đều quá tải”. Ông Hoan cũng từ chối trả lời câu hỏi về số lượng xe hàng ngày vận chuyển xi măng đi với lý do “số lượng xe thay đổi nên đơn vị khó thống kê(!?)”.
Trong khi đó, tại Xí nghiệp tiêu thụ, nhân viên Nguyễn Thị Xuân Hoa (thuộc Tổ Điều độ kiêm phụ trách xuất phiếu giao hàng) cho biết, theo quy trình, khi khách hàng đặt hàng và khớp lệnh, Tổ Điều độ sẽ nhận và duyệt lệnh, đồng thời có trách nhiệm kiểm tra biển số xe theo danh sách và tải trọng được phép chở. Sau đó mới được viết hóa đơn xuất hàng. 

“Trường hợp nhà phân phối muốn tăng số lượng hàng và xếp thừa tải, bọn em phải báo cáo và chỉ được xuất hàng sau khi được lãnh đạo đồng ý. Cũng như vậy, nếu nhà phân phối muốn viết hai hóa đơn trên cùng một lô hàng, cũng phải được lãnh đạo chấp thuận” - chị Hoa nói.

Để đối chiếu, chúng tôi đề nghị nhân viên này kiểm tra chiếc xe chở xi măng đóng bao với số lượng “khủng” mang BKS 36M-9326 đang dừng tại một cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng ven QL1. Sau khi kiểm tra trên hệ thống, nhân viên Hoa cho biết xe 36M-9326 đến nhận hàng ngày 21/7 với số lượng 80 tấn xi măng (tương đương 1.600 bao-PV). 

Tại đây, phóng viên còn tận mắt chứng kiến tiếp một trường hợp viết hai hóa đơn cho cùng một lô hàng với khối lượng khác nhau của xe 18C-000.19, kéo rơ - moóc 18R- 0054 của Công ty TNHH Ngọc Dũng, xuất ngày 21/7. Được biết, mỗi ngày Xí nghiệp này xuất đi khoảng 8.000 tấn xi măng và 2.000 tấn clinke cho các nhà phân phối. 
 
Xin… rút kinh nghiệm

Về trách nhiệm các bên để xảy ra vụ việc trên, lãnh đạo Xi măng Vicem Bỉm Sơn khẳng định, sẽ làm rõ các sai phạm của cá nhân, tập thể liên quan. Đại diện doanh nghiệp này cũng tiếp tục khăng khăng chỉ “làm theo yêu cầu của doanh nghiệp vận tải nên để xảy ra tình trạng trên”. 
 
Phó Tổng giám đốc
Xe quá tải ùn ủn ra vào cổng nhà máy, Phó Tổng giám đốc Vincem Bỉm Sơn Vũ Văn Hoan đổ lỗi cho doanh nghiệp vận tải...
“Chúng tôi xin rút kinh nghiệm và thời gian tới sẽ rà soát lộ trình của phương tiện chuyên chở để kiểm soát đơn hàng trong ngày, tránh tạo kẽ hở cho lái xe chở quá tải, đồng thời kiểm soát nghiêm túc tải trọng hàng hóa cho phép đối với từng loại xe để xuất hàng đúng khối lượng” - ông Vũ Văn Hoan nói.

Về vấn đề này, Giám đốc Sở GTVT Thanh Hóa Mai Xuân Liêm cho rằng, việc xuất hai hóa đơn cho một lô hàng trên cùng một phương tiện là sai quy định và cần được điều tra làm rõ. Điều này không chỉ tiếp tay cho lái xe đối phó mà còn liên quan đến hành vi gian dối của doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ông Lê Anh Tuấn cho biết, tỉnh sẽ xem đây là một điểm nóng về xe quá tải để chỉ đạo lực lượng chức năng chốt chặn tập trung xử lý. Tỉnh cũng đề nghị Bộ GTVT xem xét sửa đổi bổ sung hình thức xử lý vi phạm đối với doanh nghiệp cung cấp hàng hóa và đơn vị tổ chức bốc, xếp cố tình tiếp tay cho phương tiện chở quá tải.
 
Theo Giao Thông Vận Tải.
TIN LIÊN QUAN
THÔNG TIN KHÁC
Nâng cao hiệu quả vận tải thủy nội địa và kết nối các phương thức vận tải khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (7/22/2014 9:59:20 AM)
Phải đổi mới tư duy, cách làm mới phát triển được vận tải thủy (7/22/2014 8:47:40 AM)
TP.HCM: Lập Trạm kiểm tra tải trọng trên Quốc lộ 1A qua huyện Bình Chánh (7/21/2014 9:41:04 AM)
Tai nạn trực chờ trên tuyến vận tải Sa Kỳ - Lý Sơn (7/21/2014 8:56:41 AM)
Công bố danh sách các doanh nghiệp có sơmi rơmoóc chưa đạt chuẩn (7/19/2014 9:52:52 AM)
Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án Đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (7/17/2014 9:09:17 AM)
Hàng ngàn doanh nghiệp được cải tạo rơ - moóc chở container (7/17/2014 9:02:47 AM)
Khởi công tuyến cao tốc tầm cỡ nhất Việt Nam (7/17/2014 9:00:24 AM)
Không có chuyện xuê xoa chất lượng tiến độ vì bất cứ lý do gì (7/17/2014 8:20:22 AM)
Không ngại lợi ích nhóm khi dẹp "xe vua" (7/16/2014 8:43:43 AM)
BÌNH LUẬN

Bình luận của bạn

Nội dung:
Email / Tên / Điện thoại:
 

Bạn thấy giao diện mới của website như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Không đẹp lắm

VẬN CHUYỂN CONTAINER QUỐC TẾ/NỘI ĐỊA UY TÍN, CHẤT LƯỢNG. HOTLINE: 0903 974 124
CÔNG TY TNHH CÁT TƯỜNG GIANG (CTG LOGISTICS & SHIPPING AGENCIES)

© 2005-2020 Bản quyền thuộc về Viện Logistics Việt Nam (VIL) - Liên hệ quảng cáo
Ghi rõ nguồn "VietnamShipper" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này

Tầng 25, Pearl Plaza - 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM - Tel: (+84-8) 3513 6399 - Fax: (+84-8) 3513 6359 - Email: admin@vietnamshipper.com