Home Page About us Transport Yellow Pages Forum VIL
Tracuu
Su KienUsername
Password
 
Đăng ký mới


Phòng kinh doanh:
028
3513 6399
 

Đăng nhập

     

Bước tiến dài trong cải cách thủ tục hành chính

10/22/2014 9:33:02 AM

Việc BĐBP Hải Phòng triển khai Cổng thông tin điện tử Biên phòng đang tạo bước tiến dài trong việc cải cách thủ tục hành chính (CCTTHC). Theo đó, thủ tục hoàn thành một bộ hồ sơ xuất, nhập cảnh (XNC), chuyển cảng đến, đi tại cửa khẩu cảng biển cho một con tàu được rút ngắn tối đa, tiết kiệm được thời gian, tiền của, tạo niềm tin cho các doanh nghiệp.

Từ 4 giờ xuống còn 2 phút

Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu (BPCK) cảng Hải Phòng là đơn vị thí điểm áp dụng Cổng thông tin điện tử Biên phòng làm thủ tục XNC, sau 5 tháng triển khai, đã tạo được bước chuyển lớn trong việc giảm thiểu thời gian, chỉ mất 2 phút hoàn thành thủ tục cho một con tàu cập cảng bốc dỡ hàng hóa. Qua Cổng thông tin điện tử Biên phòng tạo thuận lợi lớn cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa và các đại lý hàng hải, bởi nhân viên làm thủ tục khai báo hồ sơ XNC cho người và phương tiện chỉ cần ở văn phòng vẫn có thể khai báo nhanh gọn, không phải đi lại nhiều lần, giảm được chi phí, thời gian tàu nằm chờ tại cầu cảng.

Trung tá Bùi Ngọc Thắng, Đội trưởng Đội thủ tục Biên phòng, Ban Chỉ huy BPCK cảng Hải Phòng cho biết, gần 10 năm trở lại đây, việc thực hiện CCTTHC được đơn vị tiến hành liên tục. Ngoài những quy định của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP, đơn vị đã có nhiều sáng tạo trong việc CCTTHC nhằm giảm thiểu những vướng mắc cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục XNC.

Theo Trung tá Bùi Ngọc Thắng, trước đây, khi chưa thực hiện Cổng thông tin điện tử Biên phòng, việc tiến hành thủ tục XNC cho một con tàu ra vào cửa khẩu cảng Hải Phòng rất phức tạp, phải qua nhiều bước, nhiều cửa và nhiều loại giấy tờ. Các đại lý hàng hải trước khi tàu vào cảng phải xuất trình 27 loại giấy tờ và nộp 36 loại giấy tờ cho 6 cơ quan khác nhau ở cảng, kê khai và niêm phong 16 loại dụng cụ cấm dùng tại cảng.

Để làm thủ tục cho 1 con tàu, phải thành lập đoàn công tác gồm đầy đủ các thành viên thuộc cơ quan quản lý Nhà nước theo quy định gồm Cảng vụ, Hải quan, Biên phòng, Kiểm dịch y tế. Đối với thủ tục Biên phòng lúc đó, việc kiểm tra giấy tờ và kiểm soát người, phương tiện diễn ra nhiều nơi, nhiều lúc, mất nhiều thời gian, gây phiền hà, phức tạp, hạn chế hoạt động lưu thông qua cảng.

Khi bắt đầu thực hiện chủ trương CCTTHC, BPCK cảng Hải Phòng tập trung rà soát các thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động XNC, thủ tục đăng ký, quản lý người, phương tiện hoạt động tại cửa khẩu cảng để có đánh giá hợp lý, từ đó mạnh dạn tham mưu cho cấp trên và các cơ quan liên quan tiến hành cải cách, loại bỏ những thủ tục không cần thiết. Bên cạnh đó, đơn vị xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên trách có trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, đồng thời, cải cách lề lối làm việc của đơn vị, tác phong công tác, chấp hành kỷ luật của cán bộ, chiến sĩ, nhất là lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ tại cửa khẩu.

Nhờ những nỗ lực, cố gắng của BPCK cảng Hải Phòng nên đã rút ngắn được thời gian hoàn thành thủ tục XNC cho 1 con tàu xuống. Từ năm 2008 đến 2013, BPCK cảng TP Hải Phòng phối hợp với Cảng vụ Hải Phòng xây dựng quy trình làm thủ tục cho tàu, thuyền ra vào khu vực cảng biển Hải Phòng và tiến hành làm thủ tục XNC cho tàu, thuyền theo cơ chế "một cửa", thời gian hoàn thành thủ tục cho 1 con tàu chỉ hết 10 phút và đến tháng 5 -2014, đơn vị triển khai áp dụng Cổng thông tin điện tử Biên phòng, việc làm thủ tục rút xuống chỉ còn 2 phút.

Cán bộ Đội thủ tục Biên phòng, Ban Chỉ huy BPCK cảng Hải Phòng kiểm tra hồ sơ XNC qua Cổng thông tin điện tử.

 

Tạo niềm tin cho doanh nghiệp

Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện thí điểm thủ tục Biên phòng điện tử cảng biển tháng 5-2014, BPCK cảng Hải Phòng đã tiến hành triển khai tiếp nhận hồ sơ, cấp giấy chứng nhận tham gia thủ tục Biên phòng điện tử cảng biển, tài khoản truy cập Cổng thông tin điện tử Biên phòng cho các doanh nghiệp đại lý hàng hải, cá nhân đại lý viên theo đúng quy định.

Theo Trung tá Bùi Ngọc Thắng, đến nay đã có 52 doanh nghiệp đại lý hàng hải tham gia thực hiện, cấp tài khoản truy cập cho 94 người là nhân viên đại lý hàng hải. Sau hơn 5 tháng, đơn vị thực hiện thủ tục Biên phòng điện tử cảng biển cho 1.165 lượt tàu XNC, chuyển cảng. Đây là một chương trình ưu việt, có nhiều tiện ích trong công tác thủ tục XNC cho người và phương tiện, cấp các loại giấy phép tại cửa khẩu. Công tác XNC đến, đi cho người và phương tiện qua cửa khẩu được thực hiện nhanh chóng. Việc truy cập, khai thác sử dụng vào hệ thống giúp cho Trạm BPCK cảng nắm được tình hình tàu, kế hoạch tàu đến, đi trong địa bàn quản lý sau khi cán bộ thủ tục hoàn thành thủ tục Biên phong điện tử XNC, chuyển cảng đi, đến cho tàu.

Đối với các doanh nghiệp cũng nhận thấy rất rõ tiện ích của chương trình này và họ cho rằng, đây là bước tiến dài trong CCTTHC, bởi các đại lý hàng hải có thể khai báo thủ tục bất cứ ở đâu, khi tàu cập cảng có thể tiến hành bốc dỡ hàng hóa, công nhân và những người có nhu cầu làm việc không phải chờ đợi, giảm thời gian bốc dỡ hàng tại cảng cũng như việc đi lại của đại lý tàu.

Anh Trần Hùng Bôn, Công ty TNHH tàu biển Lê Phạm, cho biết: "Trước đây, mỗi khi tàu nước ngoài vào cảng Hải Phòng, chúng tôi phải lên tàu lấy toàn bộ hồ sơ tàu đến BPCK cảng Hải Phòng khai báo. Sau khi hoàn thành thủ tục, được đồng ý, tàu mới được phép cập cảng làm hàng, riêng thời gian đi lại mất từ 3 đến 4 tiếng đồng hồ. Tới nay, thủ tục được khai báo qua thư điện tử, khi tàu nước ngoài đang hành trình vào cảng, họ gửi thư điện tử thông báo cho đại lý tàu biển, chúng tôi tiếp tục gửi thư này tới BPCK cảng để làm thủ tục. Việc khai báo thủ tục XNC qua thư điện tử chỉ hoàn thành các thủ tục trong vòng 2 phút và tàu có thể bốc dỡ hàng hóa, rút ngắn được thời gian neo đậu, chờ làm hàng đối với các tàu đến cảng, giảm chi phí cho các doanh nghiệp tàu biển. Có thể nói, CCTTHC trong lĩnh vực quản lý, kiểm soát XNC tại BPCK cảng Hải Phòng góp phần nâng cao vị thế cảng biển Hải Phòng trong hệ thống cảng biển quốc tế, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng BĐBP hội nhập, từng bước chính quy, hiện đại...".

Theo Biên Phòng

TIN LIÊN QUAN
THÔNG TIN KHÁC
Chỉ còn 1 đầu mối tiếp nhận thủ tục với tàu biển XNC (10/22/2014 9:30:55 AM)
Liên kết để thúc đẩy vận tải ven biển (10/22/2014 9:29:10 AM)
Vinalines xin bán ụ nổi tai tiếng 83M (10/20/2014 9:35:18 AM)
Đảm bảo thông luồng sông Hậu cuối năm 2015 (10/17/2014 11:29:42 AM)
Trung Quốc - ASEAN bàn về lao động hàng hải quốc tế (10/17/2014 11:28:22 AM)
Dẹp mối lo bồi lắng hai luồng hàng hải lớn (10/17/2014 11:25:18 AM)
Thái Lan chi 2,4 tỷ USD củng cố đường thủy (10/16/2014 11:41:04 AM)
Thêm một cảng biển đón tàu ‘khủng’ ở TP.HCM (10/16/2014 11:38:53 AM)
Công bố vùng nước các cảng biển Đồng Nai, Bình Dương (10/16/2014 11:37:32 AM)
Bài học đắt giá nhìn từ vụ Vinalines thua kiện 3 triệu USD (10/16/2014 11:35:38 AM)
BÌNH LUẬN

Bình luận của bạn

Nội dung:
Email / Tên / Điện thoại:
 

Bạn thấy giao diện mới của website như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Không đẹp lắm

VẬN CHUYỂN CONTAINER QUỐC TẾ/NỘI ĐỊA UY TÍN, CHẤT LƯỢNG. HOTLINE: 0903 974 124
CÔNG TY TNHH CÁT TƯỜNG GIANG (CTG LOGISTICS & SHIPPING AGENCIES)

© 2005-2020 Bản quyền thuộc về Viện Logistics Việt Nam (VIL) - Liên hệ quảng cáo
Ghi rõ nguồn "VietnamShipper" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này

Tầng 25, Pearl Plaza - 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM - Tel: (+84-8) 3513 6399 - Fax: (+84-8) 3513 6359 - Email: admin@vietnamshipper.com